line
เมนู
ไลฟ์สไตล์

‘Isowalk’ ไม้เท้าอัจฉริยะ เพื่อนรักนักพยุงของวัย Gen ยัง Active 50+

ไม้เท้าสุดเจ๋งที่รวมฟีเจอร์ความปลอดภัย และความบันเทิง แบบรับจบ
แชร์บทความนี้
line
line
line

‘ไม้เท้า’ อุปกรณ์ที่เป็นมากกว่าตัวช่วยสำหรับชาว Gen ยัง Active 50+ แต่คือเพื่อนคู่ใจสำหรับใครหลายคน เพราะต้องคอยอาศัยไว้ช่วยเดินไปไหนมาไหนตามที่ต้องการ เปรียบเสมือนเป็นอีกหนึ่งอวัยวะในร่างกายเลยก็ว่าได้ ดังนั้นก็ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกไม้เท้าที่ดี และเหมาะสม

ทำไมเราต้องพิถีพิถันในการเลือก ‘ไม้เท้า’

เนื่องจากพวกเราชาว Gen ยัง Active 50+ เริ่มจะมีปัญหาด้านสุขภาพมากขึ้น อาจจะมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงโรคประจำตัว และอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น แผลจากการผ่าตัด โรคข้ออักเสบ จนทำให้การเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องยากขึ้น

ดังนั้น การเลือกใช้อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ยิ่งต้องให้ความสำคัญและตอบโจทย์กับการใช้งานที่ต่างกัน เพราะนอกจากจะช่วยทำให้เดินสะดวกขึ้นแล้ว ยังทำให้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะนั่ง ลุก เดิน หรือไปไหนก็มีไม้เท้าช่วยเหลือให้คล่องตัวมากขึ้น

3 ทริคเลือก ‘ไม้เท้า’

1. น้ำหนัก

หากไม้เท้ามีน้ำหนักเบา หรือหนักจนเกินไป อาจทำให้ยกขึ้นยาก และเสี่ยงต่อการหกล้มได้ง่าย ดังนั้นการเลือกวัสดุที่มีน้ำหนักค่อนข้างพอดี อย่างอลูมิเนียมอัลลอย ทดแทนไม้ที่ทำจากไม้อัดแข็งโดยตรง จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับ Gen ยัง Active

2. สังเกตด้ามจับและปลายของไม้

ส่วนของด้ามจับควรพอดีมือ ขนาดไม่ควรเล็กเกิน ซึ่งวัสดุที่ใช้ควรเป็นยาง หรือพลาสติกที่ป้องกันการลื่นจากเหงื่อได้เป็นอย่างดี และในส่วนของปลายไม้ที่ดีควรมีดอกยางที่ยึดเกาะพื้นผิวต่าง ๆ ไม่นิ่ม และต้องไม่รู้สึกลื่นจนเกินไป ไม่เช่นนั้น อาจทำให้ในการเคลื่อนไหวแต่ละครั้งไม่ปลอดภัย

3. ระดับความสูง

ความสูงของไม้เท้าเป็นอีกสิ่งควรสังเกต เพราะถ้าหากมีระดับที่สูง หรือต่ำจนเกินไปอาจทำให้สุขภาพหลังย่ำแย่ลง

ซึ่งวิธีการตรวจสอบ สามารถนำไม้เท้ามาวัดได้ โดยการจับจะต้องอยู่ในท่าที่ไม่เกิดการโน้มตัวลง และลักษณะการจับ ข้อศอกจะต้องอยู่ในมุมที่ค่อนข้างสบายโดยงอไปด้านหลังแบบอัตโนมัติประมาณ 15 องศา เพื่อเป็นการทรงตัวเมื่อเริ่มเคลื่อนไหว

รูปภาพจาก : https://contest.techbriefs.com/2013/entries/consumer-products/3695
(SAE Media Group)

ชวนรู้จัก ‘ไม้เท้าแห่งอนาคต’

ยุคนี้ไม้เท้าอัจฉริยะได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต อย่าง ‘ไม้เท้าแห่งอนาคต’ (Future - Forward Walking Sticks) นวัตกรรมสุดล้ำที่พลิกโฉมไม้เท้าแบบเดิม ให้กลายเป็นอุปกรณ์ไฮเทคที่จะช่วยยกระดับความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุที่ต้องใช้ไม้เท้าในการทรงตัว

พัฒนาขึ้นโดย ‘Ron Goldberg’ โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘Isowalk’ คิดค้นขึ้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับวัย Gen ยัง Active 50+ โดยเป็นไม้เท้าที่ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมการทำงาน รวมเอาสิ่งจำเป็นไว้อย่างครบครัน โดยมาพร้อมไฟฉาย เครื่องเล่นเพลง และรองรับซิมการ์ด เพื่อเชื่อมต่อการใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ SOS สำหรับแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินให้กับบุคคลในครอบครัว และระบบ GPS ที่สามารถระบุพิกัดได้อย่างแม่นยำ

รูปภาพจาก : https://contest.techbriefs.com/2013/entries/consumer-products/3695
(SAE Media Group)

พร้อมกันนั้น บริเวณมือจับสามารถปรับให้เหมาะกับผู้ที่ถนัดขวาหรือถนัดซ้ายได้ตามความต้องการ นอกจากนั้นยังสามารถใช้ในการติดตามอาการป่วยหรือบาดเจ็บของผู้ใช้ด้วยว่ามีอาการดีขึ้นในระดับใด และขึ้นชื่อว่าเป็น ‘ไม้เท้าอัจฉริยะ’ จึงพกพาฟีเจอร์เด่นที่ครอบคลุมทุกการใช้งานได้อัจฉริยะสมชื่อ

รูปภาพจาก : https://contest.techbriefs.com/2013/entries/consumer-products/3695
(SAE Media Group)

  • สามารถยืดหดได้ที่ขนาด 75 - 105 เซนติเมตร
  • รองรับการใช้งานซิมการ์ด
  • รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD
  • กล้องดิจิทัล 1.3 ล้านพิกเซล
  • รองรับการเล่นไฟล์ MP3
  • ไฟฉาย และวิทยุ FM ในตัว
  • ฟีเจอร์ SOS สำหรับแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน
  • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 3.0
  • ระบบ GPS ในตัว
  • แบตเตอรี่ความจุ 2000 mAh

จะเห็นได้ว่ามีเทคโนโลยีที่ใส่ใจวัย Gen ยัง Active 50+ มากขึ้นในปัจจุบันเพื่อความสบายใจในการใช้ชีวิต

เอกสารอ้างอิง :
กรมกิจการผู้สูงอายุ. (2564, มกราคม, 18). 7 นวัตกรรมเพื่อผู้สูงอายุใช้ชีวิตง่ายและปลอดภัยขึ้น. (2567,เมษายน, 29) https://www.dop.go.th/en/know/15/359
sanook.com. (2563, กรกฎาคม, 17). "ไม้เท้า" สำหรับผู้สูงอายุ และวิธีเลือกซื้อที่คนในครอบครัวควรรู้. (2567,เมษายน, 29) https://www.sanook.com/health/23509/

GSK ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของท่านและเราให้คำมั่นสัญญาว่าเราจะจัดการกับข้อมูลส่วนบุคคลของท่านด้วยความระมัดระวัง
หากท่านต้องการทราบถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่เราเก็บ และวิธีการที่เราเก็บข้อมูลเหล่านั้น ท่านสามารถศึกษาได้จาก ประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว